Thứ Hai, 16 tháng 1, 2017

Thông tin về bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, phổ biến ở các nước lớn trên thế giới như Mỹ, Nhật… Ở Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày đang có chiều hướng tăng lên. Vì vậy, mọi người nên nắm rõ các thông tin về bệnh để có cách phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.
Các thông tin sơ lược về bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

 • Các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra ung thư dạ dày. Có một sự tương quan mạnh mẽ giữa một chế độ ăn uống thực phẩm hun khói, muối và bệnh ung thư dạ dày. Khi sử dụng thực phẩm bảo quản lạnh tăng trên thế giới, tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm.
 • Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi một lỗi đột biến xảy ra trong DNA của tế bào. Đột biến tế bào phát triển và phân chia với tốc độ nhanh và tiếp tục sống khi các tế bào bình thường sẽ chết. Các tế bào ung thư tích tụ tạo thành một khối u có thể xâm nhập vào các cấu trúc gần đó. Và các tế bào ung thư từ khối u có thể vỡ ra lan rộng khắp cơ thể.
 • Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: Chế độ ăn giàu thức ăn mặn và hun khói, ăn ít trái cây và rau quả, ăn các loại thực phẩm bị nhiễm nấm aflatoxin, gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày, nhiễm vi rút Helicobacter pylori, viêm dạ dày mãn tính, thiếu máu ác tính, hút thuốc, polyp dạ dày…
 • Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm: Mệt mỏi, cảm giác nặng bụng sau khi ăn, cảm thấy đầy đủ sau khi ăn ít, ợ nóng, buồn nôn, đau dạ dày, ói mửa, sụt cân…

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

 • Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, khối u được giới hạn ở những lớp mô niêm mạc bên trong của dạ dày. Các tế bào ung thư có thể lan đến hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn 2: Bệnh ung thư ở giai đoạn này đã lây lan sâu hơn, phát triển ở các lớp cơ của thành dạ dày. Ung thư có thể lan đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã phát triển qua tất cả các lớp của dạ dày. Hoặc nó có thể là một ung thư nhỏ hơn mà đã lây lan rộng hơn đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn này bệnh ung thư dạ dày rộng hơn, phát triển thành các cấu trúc gần đó. Hoặc ung thư nhỏ hơn đã lan rộng đến các vùng xa của cơ thể. Cách phòng chống bệnh ung thư dạ dày

Các chuyên gia  Hồng Phong chia sẻ cách phòng bệnh như sau:
 • Không rõ những gì gây ra ung thư dạ dày, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Nhưng có thể thực hiện các bước để giảm nguy cơ ung thư dạ dày bằng cách làm thay đổi nhỏ cuộc sống hàng ngày:
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả. Hãy cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống mỗi ngày. Chọn loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.
 • Giảm lượng muối và thực phẩm hun khói. Bảo vệ dạ dày bằng cách hạn chế những thực phẩm này. Thử nghiệm với các loại thảo mộc và những cách khác của hương liệu thực phẩm mà không thêm muối.
 • Ngưng hút thuốc lá. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nếu không hút thuốc, không bắt đầu. Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cũng như rất nhiều loại bệnh ung thư. Bỏ hút thuốc có thể rất khó khăn, nên hỏi bác sĩ để được giúp đỡ.

Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM